1 ปีที่ผ่านไป ทำอะไรบ้าง?

ธันวาคม 31, 2007 ที่ 8:51 pm | เขียนใน เรื่องทั่วไป | ใส่ความเห็น
ป้ายกำกับ: , ,

เคยเห็นที่ Blog พี่เบิร์ดมาทีนึงเมื่อปีก่อน เขียน list รายการสิ่งที่เปลี่ยนแปลงแล้วก็เลยอยากเขียนบ้าง (ปีก่อนไม่มีไรจะเขียนหะๆ นอกจากไปรับ freelance ทำ flash ให้สหมงคลฟิล์มแล้วก็ไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย)

หลังจากที่ตอน ปี 2 (ปี 2006) ใช้ชีวิตไร้สาระอยู่พักใหญ่ๆ ไม่ได้พัฒนาตัวเองเพิ่มเลย คิดสมเพชตัวเองเล็กน้อยว่าก่อนเข้ามหาลัยวาดฝันไว้เยอะว่าจะทำอะไรที่มันยิ่งใหญ่ให้ได้ซักครั้งในชีวิต อยากจะส่ง NSC อะไรที่มันดูอลังการๆ แต่ก็ไม่ได้ทำ – -” แต่ก็เป็นช่วงชีวิตที่ได้ประสบการณ์ชีวิตพอสมควร… (ไม่เกี่ยวกะงาน) แต่แม้ว่าจะไม่ได้พัฒนาฝีมือมากขึ้นก็ตาม แต่ก็เป็นช่วงชีวิตที่ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัวมากทีเดียว นับเป็นรากฐานของปีนี้ด้วยเช่นกัน ทำให้รู้สึกโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมาก คิดอะไรมีเหตุผลมากขึ้น (จนอาจจะมากเกินไป…)

ต่อไปเป็น list สิ่งที่ทำไว้ในแต่ละเดือน

เดือนมกราคม-เดือนมีนาคม เป็นช่วงที่ยังไร้สาระไปวันๆ อยู่ – -” จิตใจกำลัง sad อย่างรุนแรง หะๆ …

เดือนเมษายน
– เขียนเกม 3D โดยใช้ Ogre ซึ่งหมีมันเป็นคนชวนทำ ก็โอเค กำลังอยากลองอะไรแปลกใหม่พอดี ก็ได้ความรู้ C++ ไปเต็มๆ หลังจากเคยเขียนแต่ C ธรรมดามา
– ไปฝึกเขียนโปรแกรมบนมือถือที่บริษัทสามารถในโครงการ Samart Innovation Award ได้เรียน Simbian แต่ว่าเหอๆ มันยากจังวะ – -” แถมไอ้โปรแกรมที่ส่งข้อเสนอไปตอนแรกก็เขียนไปมั่วๆ ก็เลยไม่มีไฟที่จะทำ สุดท้ายก็ต้องยกเลิกไปกลางคัน แต่โครงการนี้ดีจริงๆ มีอบรมให้ก่อนแข่งจริง หาได้ยากทีเดียว ถ้าชนะสิทธิ์ของโปรแกรมก็เป็นของผู้พัฒนากับบริษัทสามารถคนละครึ่ง ผิดกับของ AIS ที่มันยึดผลงานไปเลยถ้าชนะ (เหอะๆ)
– ตอนอบรมวันแรกมีแนะนำถึง Web 2.0 ก็พวก Wikipedia, digg, flickr, youtube ก็รู้สึกว่าอยากจะทำอะไรพวกนี้ได้บ้างจัง เริ่มคิดว่าสุดท้ายแล้วคงหนีไม่พ้นกลับมาทำเว็บตามเดิม เหอๆ ทำเกมก็ไม่รุ่ง ไอเดียไม่มีเพราะเล่นไม่เยอะ เหอๆ ทำเว็บดูท่าจะรุ่งสุด

เดือนพฤษภาคม
– ไปหัดขับรถ ในที่สุดก็ได้ใบขับขี่มา เย่ๆ ^^
– เริ่มใช้ Firefox จริงๆ จังๆ หา extension เทพๆ มาลงเยอะแยะ ^^
– ไปเป็น Staff ค่าย Exceed ของมหาลัย ได้ประสบการณ์การดูแลน้องปี 2 มากทีเดียว แม้วันแรกจะไม่ประสบความสำเร็จในการสอนเท่าไหร่ แต่ก็แก้ปัญหาได้ทันท่วงที น้องๆ Happy มาก หลังจากนั้นเป็นต้นมาเลยมีน้องมาหวัดดีทักเยอะขึ้นผิดหูผิดตา เหอๆ

เดือนมิถุนายน
– เป็นทีมงานชุดดำในค่ายรับน้อง Freshy CPE21 ได้ประสบการณ์การเป็นผู้นำเต็มๆ เลยงานนี้ หลังจากปีก่อนเป็นแค่เบ๊ เหอๆ
– เริ่มอ่าน blognone เรื่อยๆ (ก่อนหน้านี้ไม่ได้ตามข่าวไรกะเขาเลย อยู่ในกะลาอันใหญ่โต เอิ๊กๆ)
– ฝึก css พอดีปุ้มมันแนะนำเว็บ divland กะ thaicss ก่อนนี้ก็เคยได้ยินเรื่อง tableless มาก่อนคร่าวๆ ก็เลยสนใจนั่งอ่านดู และก็พบว่าเว็บนี้ด่า IE มากมาย (และตอนนี้เราก็เข้าร่วมลัทธิเกลียด IE แล้วด้วยเช่นกัน เอิ๊กๆ)
– หัด ajax จากเว็บ w3cschools หลังจากอยากลองมานานแต่ดันขี้เกียจ หาโอกาสทำได้ซักที (แม้การบ้านจะเยอะก็ตาม เอิ๊กๆ – -” รู้สึกเสียดายเวลาว่างในช่วงปี 2 ขึ้นมาทันที…)

เดือนกรกฎาคม
– เข้ากลุ่ม Xisteam
– หมีแนะนำไอเดียเว็บ Story-teller เล่าเรื่องโดยมีรูปตัวละครเป็นตัวเล่า เราก็รับทำเลย มาดัดแปลงจนเป็นแต่งฟิคแบบเห็นรูปแทน แต่ต้องใช้ความรู้ javascript เต็มๆ ซะด้วย ทำไงดี
– เจอเว็บแนะนำ framework ของ javascript แล้วก็ได้หัดใช้ YUI ของ yahoo เริ่มด้วย Drag Drop ก่อนเลยตามโปรเจคที่พึ่งคิดได้นี่ล่ะ
– รู้จัก Firebug Extension เทพ 😀

เดือนสิงหาคม
– เว็บ Storyteller เริ่มเป็นรูปร่าง ใช้ Drag ง่ายๆ ได้
– เข้าลัทธิ Anti IE เต็มรูปแบบ…
– รู้จัก Flex จาก blognone
– รู้จัก Ruby on Rails จากหมี โอ้ๆ ดูดีไม่เลว
– ยืมหนังสือ “เจาะตำนานรวยฟ้าผ่า! google” จากปุ้มมาอ่าน เจ๋งมากๆ อ่านแล้วรู้สึกเหมือนตัวเองมีอุดมการณ์เดียวกับ Larry Page, Sergey Brin ฮ่าๆ (บ้าไปแล้ว) ยืมอ่านคืนเดียว จบ 157 หน้า หุหุ วันรุ่งขึ้นคืนมันเลย

เดือนกันยายน
– รู้จัก Codeigniter ซึ่งเป็น framework ของ php ใช้ concept MVC ซึ่งส่วนตัวแล้วอยากลองเขียนอะไรให้มันเป็นระเบียบเรียบร้อยมานานแล้ว เพราะปีก่อนทำเว็บชุมนุมแล้วรู้สึกว่าระบบมันเน่าๆ มากพอสมควร (Greenfield Project เริ่มจากศูนย์ เอิ๊กๆ) สาเหตุเดียวที่เลือก framework ตัวนี้ เพราะ Document มันอ่านง่ายมากๆ 😀 นั่งลองโน่นนี่อยู่พักใหญ่ๆ งานเลยไม่เดิน เหอๆ แต่ก็พบว่ามี class ที่สมัยทำเว็บชุมนุมเราเขียนใช้เองกว่า 3-4 class พอมาเจออันนี้มันมีเขียนให้แล้วเสร็จสรรพ ฮ่าๆ แล้วปีก่อนนั่งงมเขียนเองทำไมหว่า?
– เปิดสงคราม Starcraft เกมที่ขุดขึ้นมาเล่นอีกครั้งกับพ้องเพื่อน (เกี่ยวกะบันทึกความก้าวหน้าตรงไหน?)

เดือนตุลาคม
– รู้จัก Aptana จากบอร์ด Narisa โอ้วๆ ก่อนหน้านี้เลยลอง search google หา javascript editor มาหลายเจ้า โหลดมาใช้แล้วไม่ประทับใจซักเจ้า มีเจ้านี่นี่แหละที่เจ๋งจริง
– Setup เสร็จก็เห็น AIR อะไรว่าไป search หาดูก็อ๋อมันเป็นตัวแปลง Web Application เป็น Desktop Application นี่เอง อืมน่าสนใจ แต่นึกไม่ออกว่าจะเอาไปทำไรดี – -”
– ไปงานสัมนา BizIT อยู่ในมหาลัยตัวเองนี่แหละ เป้าหมายหลักคือฟังเรื่องพระราชบัญญัติคอมฯ ฮาดี มีปัญหาหลายอย่างที่วิทยากรเองก็ไม่รู้ บอกต้องรอดูว่าศาลจะพิจารณายังไง เอิ๊กๆ งานนี้ได้ฟังเรื่องราวโลกธุรกิจเป็นของแถม
– ไปงานหนังสือที่ศูนย์สิริกิติ์ เพื่อตามล่าหนังสือ “เจาะตำนานรวยฟ้าผ่า! google” โดยเฉพาะ แต่สุดท้ายก็หาไม่เจอเลยซักเล่ม (เป็นหนังสือในตำนานรึไงวะ – -“) แต่ก็ได้หนังสือ “บริหารเวลา 101 เคล็ดลับความสำเร็จในโลกที่ยุ่งเหยิง” มาแทน สุดท้ายหนังสือ google ก็มาซื้อได้ที่ซีเอ็ดที่เซ็นทรัลปิ่นเกล้าใกล้บ้านซะงั้นเลย เหอๆ และแล้วเราก็ได้หนังสือเล่มนี้มาเก็บไว้บูชาในที่สุด~~

เดือนพฤศจิกายน
– หัดใช้ Eclipse โดยวิชา Large Software ฮ่าๆ ต้องมานั่งเรียน Java Servlet, JSP, Stuts Framework เข้าสู่โลก Java เต็มตัว
– หัดเขียน Java วิชา OOC (Object Oriented Computing) งมๆ หน่อย ไม่เคยเขียนมา
– หาวิธีติดตั้ง Lucene จนเป็นในวิชา Web Search เป็น Engine สำหรับ Search โดยใช้ JSP นั่นเอง (นั่งโง่อยู่นาน เอิ๊กๆ)
– ไปงาน Asia OpenSource Software 2007 ที่ Bangkok Convention Center พร้อมได้นามบัตรไว้ติดต่อไปฝึกงานที่ nectec 😀 ฟัง Ruby โดยเฉพาะงานนี้ รายละเอียด ดูบันทึกงาน AOSS2007
– ไปงาน Ruby on Rails ของ Sipa เหมือนไปฟังสรุปโปรแกรมช่วยในการทำ Project ใหญ่ๆ แฮะ ^^
– เปิดเว็บ Dreamfic.com (โปรเจคเก่า Storyteller) หลังจากคิดชื่อยู่หลายตลบก็มาจบลงที่ชื่อง่ายๆ นี่แหละนะ ^^”
– ลองเล่น wordpress (blog นี้น่ะแหละ)

เดือนธันวาคม
– Cancel ไปเที่ยวภูกระดึงเพื่อไปงาน Adobe Thailand (ลงทุนดีมะ) ที่ปุ้มมันชวนไว้ (แต่มันก็ Cancel งานนี้ไปเที่ยวภูกระดึงแทน กลับกะเรา ฮ่าๆ) ได้ความรู้เรื่อง Flex มากมายจากคุณหมอเจตน์ รายละเอียดดู บันทึกงาน Thai Adobe User Group
– รู้จัก Google Apps
– ที่เหลือก็ไม่ได้ทำไรเลย อ้าวกรรม – -” นั่งเขียนบันทึกอันนี้ทำให้รู้ว่าเป็นอีกเดือนที่ดูไร้สาระ ไม่ได้ทำเลย เหอๆ รู้แต่การบ้านชักเยอะ – -” (เหรอวะ)

จบแล้ว ปีนี้ดูเหมือนเราจะเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมามากทีเดียว ตอนนี้ไฟกำลังแรงได้ที่ (ถ้าไม่ดับก่อนตอนเดือนนี้น่ะนะ…) ถือว่ากู้ความอยากทำอะไรเจ๋งๆ ตอนก่อนเข้ามหาลัยขึ้นมาได้ดีมาก เปิดโลกทัศน์ให้ตัวเองได้ดีทีเดียว แต่มันพึ่งจะเริ่มต้นเท่านั้น!!! หนทางยังอีกยาวไกล หุหุ Happy New Year ขอให้ปีใหม่มีอะไรดีๆ ในชีวิตเกิดขึ้นต่อไปเหมือนช่วงนี้นะ ^^ ปีนี้เป็นปีที่น่าพอใจกับความก้าวหน้าตัวเองเป็นอย่างมาก หุหุ

Advertisements

ให้ความเห็น »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.
Entries และ ข้อคิดเห็น feeds.

%d bloggers like this: