บันทึกงาน Thai Adobe User Group

ธันวาคม 10, 2007 ที่ 11:15 am | เขียนใน บันทึกงานสัมนา | 4 ความเห็น
ป้ายกำกับ: , , , , ,

ออกเดินทางไปม. กรุงเทพฯ วิทยาเขตกล้วยน้ำไท หลงทางหน่อยเหอๆ ถามสายรถเมล์ที่ผ่านมาแล้ว แต่ไอ้ตอนถามกระเป๋าว่าผ่านม. กรุงเทพฯ ไหม มันดันบอกว่าไม่รู้จัก (ทำไงดีละตู เหอๆ) สุดท้ายระหว่างอยู่บนรถเมล์มองหามอเตอร์ไซด์รับจ้างไม่เจอเลย จำใจต้องนั่งแท๊กซี่ย้อนมาทั้งที่รู้ว่ามันคงไม่ไกล เอิ๊กๆ – -”

ไปถึงช่วงแรกเป็นการบรรยายเรื่องสิ่งพิมพ์ บ่นๆ เกี่ยวกับไฟล์ pdf, color management, profile ฯลฯ อะไรไม่รู้ฟังไม่รู้เรื่อง ระหว่างนั้นก็โทรไปหาไมค์มันก็บอกว่าพึ่งตื่น… (ทำไมตูจะมางานสัมนาทีไร ที่มันเริ่มจัดเช้าๆ นี่ไอ้คนที่จะมาด้วย โทรไปมันต้องบอกว่าพึ่งตื่นกันทุกคน ทุกงานเลยวะ ให้ตายเหอะ – -“) หลังจากฟังไม่รู้เรื่องก็เลยงีบหลับสบายเลยเอิ๊กๆ (เก้าอี้โซฟา สบายๆ ^^)

ก่อนจะจบช่วงเช้าเขาบอกว่า Adobe จะมีการทำโฆษณาติดใน Acrobat Reader คล้าย Google Adsense โดยตอนนี้ยังไม่เปิดเผยใช้งานจริง แต่เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางให้คนอยากจะทำไฟล์ format pdf แจกเยอะๆ นั่นเอง (ฟังดูไม่เลว)

มาบ่ายเริ่มเรื่อง flash gallery และไมค์ก็ตามมาสมทบ พึ่งรู้ว่าโปรแกรมสร้าง Mind Mapping มันกำหนดให้ link ไปเปิดโปรแกรมอื่นได้ (แต่ไม่รู้เป็น mind mapping โปรแกรมอะไร) แต่ส่วนใหญ่จะรู้หมดแล้ว ออกแนวมาสอนวิธีใช้ flash ซะมากกว่า

ช่วงต่อมาเป็น css โดย dreamweaver cs3 ก็เป็นการสอน basic css รู้หมดแล้วอีกแล้ว เหอๆ และก็แนะนำ firebug เครื่องมือหากินของคนทำเว็บ นับว่ามันแพร่หลายจริงๆ แฮะ (ก็มันเจ๋งจริง ยอมรับๆ) และก็รู้สึกจะด่า IE ตามมาตรฐานคนทำ css ~~

ต่อมาเป็น Flex & AIR โดยหมอเจตฎ์ (ทำไมเรียกหมอก็ไม่รู้) พึ่งเคยเห็น Flex Builder (เป็น Plug in Eclipse) โอ้!!! มันยังกับ Visual Studio เลย!!! 😀 มีการจัด form เอา object มาวาง แล้วก็ส่วนของการกำหนด properties เหมือน Visual มากๆ ดูดีจริงๆ เค้าว่าถ้าใครเคยใช้ Swing ของ Java มาก่อนจะใช้ตัวนี้ง่ายมากๆ โดยที่ code น้อยกว่ามาก (ดีที่ยังไม่ได้ลองแตะ Swing แฮะ เหอๆ) สุดท้ายโดนตัดจบ โชว์แค่ flex – -” เลยไม่รู้เลยว่า AIR ใช้จริงโปรแกรมจะเป็นยังไง (แต่รู้สึกว่าเค้าจะพูดเกริ่นๆ ไปแล้วตอนเช้ามากๆ ที่ยังมาไม่ถึง) สรุปแล้วก็เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ ว่ามาฟังหัวข้อเดียวของงานจริงๆ แฮะตู เหอๆ

หัวข้อสุดท้ายเป็นการโชว์ Adobe After Effect เค้าว่าเป็น Photoshop แบบมี Timeline เท่าที่ดูก็จินตนาการได้ง่ายๆ ว่ามันคือโปรแกรมสร้างวิดีโอ presentation ที่สามารถเอา Effect Filter ต่างๆ ใน photoshop มาทำให้ดิ้นได้นั่นเอง แถมยังปรับมุมกล้องเข้า-ออกเป็น 3D ได้อีกด้วย (แต่ก็ไม่ใช่สายเราอะนะ) session นี้รู้สึกรอเค้าทำสดเองนานไปหน่อย กินเวลาไปนิด น่าจะแนะนำเครื่องมือพื้นฐานแล้วเอางานสำเร็จมาโชว์เลยมากกว่า

ก่อนปิดงานก็เปิดโอกาสให้ถาม กระผมก็ยกมือถามตามระเบียบ~~

Q: AIR ช่วยเติมเต็ม Flex ได้อย่างไรบ้าง
A: AIR นั้นจริงๆ แล้วมันรวมหลายๆ อย่างที่ใช้พัฒนา flex ก็เป็นตัวนึงในนั้น ความสามารถที่ทำได้ที่จากเดิมจำกัดในความสามารถของ Flex ก็จะขยายขอบเขตมาจำกัดใน AIR แทน
อันนี้ที่จริงตอบไม่ตรงนักแต่ก็ไม่รู้จะถามไงต่อเหมือนกัน

Q: ขอเว็บ showcase ของ flex, AIR
A: เว็บ lab adobe (รู้แล้ว) กะเว็บ flex.org

แล้วหมอเจษฎ์ ก็พูดว่า Flexbuilder ตอนนี้ล่าสุดคือเวอร์ชั่น 3 ซึ่งใช้ได้กับ Eclipse 3.3 เท่านั้น แต่จะมีปัญหาติดตั้งแล้วใช้ไปแป๊บเดียวจะขึ้น Expire แต่เวอร์ชั่น 2 ซึ่งไม่ีมีปัญหานี้จะใช้ได้กับ Eclipse 3.2 เท่านั้น อ้าวเวรแล้วไง เครื่องเรามัน Eclipse 3.3 นี่หว่า – -” หลุดปากบ่นไปว่า “กำ” staff ข้างหน้าขำใหญ่เลย เหอๆ

หลังจากนั้นไมค์ก็ถามเกี่ยวกะหนังสือ Action Script3 คนถามคนอื่นก็ถามหาหนังสือแนะนำเหมือนกัน น่าแปลกที่วิทยากรเก่งมาก จำชื่อหนังสือพร้อมสี, ลักษณะ อะไรได้หมด พูดออกมาฉอดๆ เป็น list เลย จนเจ้าของงานแซวว่า “พวกคุณนี่จำสีหนังสือกันได้หมดทุกคนเลยแฮะ” 555+

หลังจากนั้นเค้าก็ประกาศว่าจะให้เสื้อฟรีกับคนที่ถามคำถาม เหอๆ ลาภลอยซะงั้นแฮะเรา 😀 ก็มีคนถามอยู่ 4 คน แต่ว่าเสื้อต้องรอปีหน้าเพราะกำลังจัดทำอยู่ (เหอๆ จะได้มีโอกาสไปเอาเสื้อป่าวหว่า)

พอปิดงาน ที่จริงกะจะกลับเลย แต่ไมค์บอกอยากได้ไฟล์ flash เลยไปขอเค้า เค้าก็เลยบ่นๆ ให้ฟังว่าเค้าเขียน Java มาพักนึงแล้ว ลุย Swing มาพักนึง แต่ปัญหาหลักของ Java คือไม่รู้จะใช้ framework ตัวไหนดีเพราะมันมีเยอะมาก และแต่ละงานก็ใช้ framework ต่างๆ กันไป (ดูจาก Struts ที่พึ่งเรียนไป ก็น่าจะจริง เหอๆ ถ้าไม่มีคนแนะนี่ ก็น่าจะงมนานพอดูด้วย) แถมยังต้องเขียน code มากเกินความจำเป็นอีก (โอ้ ถูก!!) แถมลูกค้าเดี๋ยวนี้ไม่ว่าใครก็ต้องสนใจเริ่องความสวยงามหน้าเว็บเป็นอันดับต้นๆ ไม่งั้นจะไม่น่าเชื่อถือ เรื่อง Stability เลยเป็นเรื่องรองไปเลย (อันนี้ก็ถูกอีกอะ ลูกค้าไม่สนใจว่าระบบจะอลังการแค่ไหน ขอแค่ทำงานได้เป็นพอ) สุดท้ายก็ได้คุยๆ กะหมอเจตฎ์ประมาณว่า

ผม: สรุปจะใช้ Flex Builder เวอร์ชั่นไหนดี
หมอเจต: ก็ลงมันทุกเวอร์ชั่นเลย เพราะ eclipse มันไม่ต้อง setup อยู่แล้ว ผมก็มี eclipse ตั้งหลายตัว เพราะบางทีลง plug-in แล้วมันตีกัน เลยต้องแยกเป็น eclipse สำหรับ Java, eclipse สำหรับเว็บ ฯลฯ (555+ พึ่งรู้ว่ามีวิธีนี้ด้วย)
หมอเจต: ตอนนี้ AIR ก็ยังต้องรอดูต่อไปว่าจะฟาดฟันกับ Silverlight ของ microsoft แล้วได้ผลเป็นไง
ผม: มี JavaFX ด้วยนิครับ
หมอเจต: ผมว่า Java มันไปไม่รอดหรอกครับ (สงสัยเค้าจะ Anti Java ไม่ใช่น้อย เหอๆ แต่ก็น่าจะจริงแหละ)
หมอเจต: เออ พวกคุณอยู่ปีอะไรเนี่ย
ผม: ปีสามครับ
หมอเจต: มีที่ฝึกงานรึยัง
ผม: Nectec ครับ (ตอบไปอย่างภาคภูมิใจ :D)
หมอเจต ก็อึ้งๆ เล็กน้อย สุดท้ายไมค์ขอนามบัตร ผมก็เลยขอมั่ง กลายเป็น Collection ไปซะแล้วเหอๆ สงสัยไปงานหน้าคงได้นามบัตรอีก 😀 หลังจากนั้นเค้าก็คุยๆ เรื่อง framework Symfony ว่าดีๆ ก็บอกไปอีกว่าใช้ codeignitor อยู่ เหอๆ แต่เค้าบอกว่าภาษาที่เค้าพยายามจะไม่เขียนมากที่สุดคือ php เพราะพิมพ์ ; ตกไปมันดันฟ้อง error อะไรไม่เกี่ยวกันเลย เป็นภาษาที่ debug ยากมาก (อันนี้เห็นด้วยแฮะ เอิ๊กๆ)

หลังจากนั้นก็ลงไปข้างล่างลงชื่อเอาเสื้อ คุณขจรเจ้าของงานก็บอกว่าให้สมัครสมาชิกบอร์ดเลย เผื่อจะได้ช่วยตอบคำถามในบอร์ดด้วย (จะตอบไรดีวะ เหอๆ บอร์ดกราฟฟิคเนี่ยนะ) พอรู้ตัวอีกทีก็ 6 โมงเย็นซะแล้ว (ตอนแรกกะกลับตั้งแต่พูด flex จบ แต่ยังไม่ได้ถามวิทยากรเลยนั่งต่อ)

จบไปอีกหนึ่งงานสัมนา ดูเหมือนช่วงสุดท้ายจะได้ประโยชน์กว่าช่วงฟัง flex เยอะ ได้คุยกับคนที่อาบน้ำร้อนมาก่อนนี่มีประโยชน์มากจริงๆ 😀 มองข้ามไม่ได้จริงๆ แฮะการไปโม้ๆ นี่ได้สร้างความรู้จักเพื่ออนาคตตัวเองจริงๆ ต่อไปไปงานสัมนาครั้งต่อๆ ไปคงต้องหาเรื่องคุยกะพวกเก่งๆ เยอะๆ ซะแล้ว จะได้ได้มุมมองต่างๆอีกเยอะเลย ^^

สรุปข้อมูลเนื้อหาที่ได้วันนี้ :
ซอฟต์แวร์ช่วยตัดคำของโปรแกรมดังๆ ทั่วโลกหลายๆ ภาษา
– proximity
– lio ซักอย่าง(opensource)

หนังสือ Flex
– RealWorld Flex
– Flex on Rail
– อื่นๆ จาก Oreilly

เว็บ Flex
flex.org community ของต่างประเทศ
flexdev.info community ของไทย (แต่ยังไม่เห็นมีอะไรเลย เวบบอร์ดก็เข้าไม่ได้ – -” คงต้องรอหน่อย)

Advertisements

4 ความเห็น »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

 1. – ใช้ Freemind ครับ เป็น freeware/opensource แต่ผมใช้ Nova-Mind 555 เพราะสวยกว่า
  – แก้เรื่อง flex version นิด flex 2 ใช้กับ eclipse 3.2.x, flex 3 ใช้กับ eclipse 3.3.x ครับ
  – ผมจบจากคณะแพทยศาสตร์ ม.สงขลาฯ ครับ
  เว็บ
  http://www.flex.org
  http://www.symfony-project.org
  http://tapestry.apache.org
  http://www.riaforge.org
  http://www.nitobi.com
  http://extjs.com
  สนใจอะไรก็มาเมาท์กันต่อในเว็บ flexdev.info แล้วกันนะ

 2. ขอโทษทีที่จำหนังสือผิดครับ RealWorld Flex ครับ ไม่ใช่ Rich Client..

  เว็บบอร์ดมักจะมีปัญหากับ cookie อาจจะต้อง reload ใหม่ ตอนนี้กำลังตัดสินใจว่าจะเปลี่ยนไปเลยดีไหม

 3. โปรแกรม mindmap ที่ใช้เป็น FreeMind นะครับ
  http://freemind.sourceforge.net/wiki/index.php/Main_Page

 4. เขียนสนุกดีครับ ผมไม่ได้ไปร่วมงานด้วย แต่บรรยายซะผมเห็นภาพเลย
  งานนี้สงสัยใครเน้น Graphic เจอหัวข้อ Programming ไปคงเบื่อ กลับกันใครเป็น Programmer เจอพวก After Effect ก็คงเบื่อมิใช่น้อย

  ตัวผมเองอาจจะแปลกกว่าคนอื่นตรงใช้ J2EE เป็น Server Side ส่วน Client ใช้ Flex/Flash ครับ

  สุดท้ายยินดีและดีใจที่มี Flex Thailand Community ครับ แล้วจะติดตามต่อแน่นอนครับ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.
Entries และ ข้อคิดเห็น feeds.

%d bloggers like this: